CÁCH LÀM TÀO PHỚ BẰNG ĐƯỜNG NHO PHÁP NGON
Tào phớ là món ăn mát lạnh, mềm mịn, thơm ngon. Tào phớ thích hợp ăn nóng hoặc lạnh cho những thời tiết khác nhau trong các mùa. Tào phớ thường ngon hơn khi dùng lạnh. Dưới đây là cách làm tào phớ bằng đường nho Pháp ngon đơn giản.
Đường nho dùng làm chất tạo đông thực phẩm, nhất là các loại thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành như đậu hũ nước đường.
Đường nho được sử dụng trong sản xuất nước giải khát giúp điều chỉnh độ pH và là chất tinh chỉnh hương vị cho món nem chua.
Đường nho còn được dùng để tạo độ xốp cho các loại bánh ngọt, nhất là bánh bông lan.
NGUYÊN LIỆU LÀM TÀO PHỚ
• Đậu nành (đậu tương) khô: 150g
• Lá nếp: 1 bó
• Đường nho: 1 muỗng
• Đường ăn: 300g
• Nước: 800ml
1 – SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU
– Cho đậu nành (đậu tương) vào ngâm trong nước khoảng 4 -6 tiếng cho để đậu nở mềm. Sau đó, thực hiện đãi sạch vỏ đậu, phần nhân đậu trong rổ để ráo nước.
– Cho đậu đã ngâm vào máy làm sữa đậu nành cùng với nước để thu được sữa đậu nành. Dùng một khăn sạch hay vải sạch để lọc lại nước sữa đậu nành vừa xay, loại bỏ phần bã đậu có trong sữa chưa được xay kỹ.
2 – LÀM TÀO PHỚ
– Đổ sữa đậu nành vào nồi, cho lên bếp đun sôi với lửa nhỏ khoảng 10 phút.
– Để làm đông tào phớ bằng đường nho cần nhiệt độ cao. Do vậy, khi sữa đậu nành đã sôi thì mới dùng nước hòa tan lượng đường nho đã chuẩn bị. Sau đó láng đường nho hòa tan để láng nồi. Lưu ý là đường nho sau khi hòa tan sẽ chua rất nhanh nên khi sữa thật sự sôi bạn mới hòa tan đường nho nhé.
– Giữ nắp nồi cơm điện để nước không động xuống mặt tào phớ, để trong 30 phút để có được món tào phớ thơm ngon.
3 – LÀM NƯỚC ĐƯỜNG
– Lấy đường ăn hòa tan với nước, đun sôi rồi để nguội. Có thể cho thêm một chút gừng, lá dứa, hoa bưởi, hay hoa nhài… để tăng thêm hương vị cho món tào phớ.
4 – HOÀN THÀNH VÀ THƯỞNG THỨC
– Khi thưởng thức nên sử dụng muỗng, muôi hay dụng cụ chuyên dùng để hớp từng lớp mỏng tào phớ cho vào chén. Có thể thêm nước đường đã được bảo quản và giữ lạnh để ăn cùng tào phớ.
YÊU CẦU THÀNH PHẨM
– Tào phớ làm bằng đường nho có màu trắng ngà bắt mắt, hương thơm dịu nhẹ.
– Thành phẩm mềm mịn, khi ăn sẽ tan ngay nơi đầu lưỡi, hòa quyện cùng nước đường ngọt ngào, ăn hoài không ngán.
TẠI SAO ĐƯỜNG NHO CÓ THỂ LÀM ĐÔNG NƯỚC ĐẬU NÀNH ĐỂ LÀM TÀO PHỚ?
– Đường nho có tính axit, 1g đường nho tương đương với 1g đường thường. Đồng thời đường nho có tính chất tạo độ sánh mịn, mềm mượt, và đóng vai trò là chất kết dính.
– Đường nho sẽ được sử dụng với liều lượng 3 – 5g cho 1 lít sữa đậu nành, có nghĩa lượng đường nho sử dụng để làm tào phớ chỉ bằng một muỗng nhỏ, liều lượng như vậy hoàn toàn ổn và đủ để tào phớ đông nhé.
ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÓN TÀO PHỚ THƠM NGON ĐÚNG VỊ BẠN NÊN LƯU Ý NHỮNG ĐIỀU SAU ĐÂY
• Khi hòa tan đường nho phải sử dụng nước sôi để nguội, không hòa bằng nước ấm hoặc nước nóng. Nếu không sẽ làm cho tào phớ có vị chua.
• Hòa đường nho vào tô hoặc âu sạch chứa được 1 lít sữa đậu nành. Khi hòa đường nho nên hòa 3 – 5g trong khoảng 20ml nước là được.
• Phải đổ sữa đậu nành đã nấu vào âu đường nho đã láng chứ không làm theo chiều ngược lại.
• Đổ sữa vào đường nho nên đổ thấp tay, đổ cùng một chiều thật nhanh. Nếu đổ cao tay thì đường nho có nhiều bọt, đổ chậm hoặc đổ theo nhiều hướng sẽ làm cho sữa và đường nho không được hòa tan.
• Khi đổ nước đậu vào đường nho thì phải giữ nguyên, không đánh hoặc đảo phần tào phớ. Phải để cho đông hẳn.
• Sử dụng tào phớ sau khi làm trong 1 – 2 ngày, không nên để lâu vì tào phớ sẽ bị chua và không ngon.
Cần mua đường nho hay phụ gia thực phẩm cho đậu hũ, liên hệ chúng tôi nhé!
Chuyên cung cấp đường nho sỉ và lẻ – Giao hàng toàn quốc.
Đơn vị chịu trách nhiệm về sản phẩm
CÔNG TY TNHH T-LANDS WORK
Liên hệ: 0908102620 Mr.Hồ hoặc 02839901535 gặp kinh doanh
Email: [email protected]
Kho hàng tại: 8/3D Bà Điểm 2 (Phạm Thị Hy), ấp Bắc Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh