Cách làm đậu hũ (tào phớ) bằng đường nho thơm ngon tại nhà

Cách làm đậu hũ (tào phớ) bằng đường nho thơm ngon tại nhà

 

Ở Sài Gòn chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các gánh hàng bán đậu hũ nước đường (tào phớ) bất kỳ đâu. Đậu hũ nước đường (tào phớ) là một món ăn vặt quen thuộc, ai cũng ăn được, thanh mát, giá cả hợp túi tiền mọi người. T-Lands Work xin chia sẻ với các bạn cách làm đậu hũ (tào phớ) bằng đường nho thật dễ dàng để làm tại gia đình mình.

Cách làm tào phớ thơm mát tại nhà

Để giúp bạn tự làm đậu hũ nước đường (tào phớ) bằng đường nho chuẩn và ngon tại nhà. T-Lands Work chia sẻ cho bạn cách tự làm vô cùng đơn giản với các nguyên liệu dễ tìm qua bài viết này. Cùng lưu lại công thức ngay dưới đây nhé.

Làm đậu hũ nước đường (tào phớ) bằng đường nho với các nguyên liệu dễ tìm

STT Tên nguyên liệu Số lượng
1 Đậu tương (đậu nành) : 100g
2 Đường cát : 200g 
3 Nước : 600ml
4 Lá dứa (lá nếp) : 1 bó
5 Đường nho : 1 muỗng sữa chua
6 Vải xô để lọc : 1 tấm to gấp làm 4

CÁCH LÀM ĐẬU HŨ (TÀO PHỚ) VỚI 6 BƯỚC: 

Bước 1:

Ngâm đậu nành (đậu tương) trong nước khoảng 4-6 tiếng thấy đậu mềm và nở căng, rồi rửa thật sạch. Nhiều công thức yêu cầu đãi vỏ, mình thấy đãi vỏ hay không cũng không ảnh hưởng đến chất lượng tào phớ lắm nên bước này các bạn có thể rút gọn nhé. 

Ngâm đậu nành (đậu tương) để làm đậu hũ (tào phớ)
Ngâm đậu nành (đậu tương) để làm đậu hũ (tào phớ)

Bước 2: 

Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn đậu nành với 200ml nước, sau đó vừa xay vừa đổ từ từ 400ml nước còn lại vào xay cho nhuyễn, khi thấy nước đậu mịn thì dừng. Lọc qua tấm vải xô thu được sữa đậu nành. Hớt sạch bọt giúp đậu hũ (tào phớ) mịn và không bị vữa.

Xay đậu nành (đậu tương) được thành phẩm sữa để nấu đậu hũ (tào phớ)
Xay đậu nành (đậu tương) được thành phẩm sữa để nấu đậu hũ (tào phớ)

Bước 3: 

Bắc nồi sữa đậu nành lên bếp đun, khi thấy sôi bùng thì hạ lửa nhỏ, trong quá trình đun các bạn nhớ khuấy đều để tránh tình trạng bị trệt nồi khiến tào phớ sau dễ bị chua và hớt sạch bọt. Đun sôi lăn tăn tiếp trong vòng 10 phút.

Nấu sữa đậu nành trên bếp nhỏ lửa
Nấu sữa đậu nành trên bếp nhỏ lửa

Bước 4:

Trong khi sữa đậu nành đang sôi thì ta hòa đường nho với 1 chút nước đủ láng nồi (nên dùng nồi cơm điện vì đường nho khi đông cần nhiệt độ cao).

Sau đó nhanh tay đổ ngay sữa đậu nành trong khoảng 80 – 90 độ vào nồi cơm điện. Hớt sạch bọt trên bề mặt sữa đậu nành.

Bước 5:

Đậy hờ nắp nồi cơm điện lại, để yên trong vòng 30 phút, không bê đi bê lại. Sau 30 phút ta đã có 1 nồi đậu hũ (tào phớ) thơm ngon và cực kì mịn.

Bước 6:

Chuẩn bị nước đường để ăn đậu hũ (tào phớ). Hòa tan lượng đường tuỳ khẩu vị cùng nước đun sôi cùng bó lá dứa. Hoặc các bạn có thể thay thế lá dứa bằng tinh dầu chuối, nước hoa bười hay hoa nhài khi đã để nước đường nguội.

Thành phẩm đậu hũ (tào phớ) sau khi đông thơm ngon
Thành phẩm đậu hũ (tào phớ) sau khi đông thơm ngon

LƯU Ý TRONG CÁCH LÀM ĐẬU HŨ (TÀO PHỚ) BẰNG ĐƯỜNG NHO:

Nếu thích ăn mát khi tào phớ nguội các bạn có thể cho tào phớ và nước đường vào tủ lạnh.

Đậu hũ (tào phớ) có thể ăn kèm nước đường và trân châu
Đậu hũ (tào phớ) có thể ăn kèm nước đường và trân châu
  • Không nên ngâm đậu nành quá lâu, nên thay nước nếu không đậu sẽ bị chua.
  • Sữa đậu nành càng đặc tào phớ càng béo và càng ít bị tách nước.
  • Có thể thêm lạc rang trong lúc xay đậu nành, thành phẩm sẽ béo và thơm hơn.
  • Tỉ lệ đường nho phải đúng. Cho nhiều thì tào phớ sẽ bị chua, ít thì tào phớ không đông được. Tỉ lệ là 5g đường nho cho 1 lít sữa đậu.
  • Nên ăn tào phớ trong vòng 1-2 ngày là ngon nhất.
  • Không được đổ đường nho vào sữa đậu nành vì sẽ gây kết tủa không đều.

CÔNG TY TNHH T-LANDS WORK

Địa chỉ: 8/3D Bà Điểm 2 (Phạm Thị Hy), ấp Bắc Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: 0908 102 620 (Mr.Hồ) hoặc 0283.990.1535 (gặp kinh doanh)

Email: [email protected]

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.