Thạch cao làm đậu hũ có hại không?

THẠCH CAO THỰC PHẨM HÀM LƯỢNG CaSO4.2H2O TINH KHIẾT ĐẠT TRÊN 99,60% DÙNG CHO THỰC PHẨM (CANXI SUNFAT, CALCIUM SULFATE)

Bản thân thạch cao thực phẩm có hàm lượng CaSO4.2H2O tinh khiết trên 99% không phải là chất độc hại, là phụ gia được dùng trong thực phẩm, không quy định ngưỡng sử dụng tối đa. Thạch cao không chỉ dùng làm đậu hũ, mà còn dùng làm mứt, pho-mát, làm bánh, ủ bia,…

Vấn đề là phải dùng đúng loại THẠCH CAO THỰC PHẨM tinh khiết, chứ không phải loại thạch cao xây dựng nhiều tạp chất nguy hiểm. Công ty T-LANDS WORK giới thiệu loại thạch cao thực phẩm tinh khiết có xuất xứ từ Nhật Bản.

Thạch cao dùng trong thực phẩm được tinh chế từ thạch cao thiên nhiên, độ tinh khiết trên 99,60%
Thạch cao dùng trong thực phẩm được tinh chế từ thạch cao thiên nhiên, độ tinh khiết trên 99,60%

RYUUSAN KARUSIUM (Calcium sulfate)

Tên chất : RYUUSAN KARUSIUM (Calcium sulfate)
Tên gọi khác : Canxi sunfat, calcium sulfate, thạch cao thực phẩm, phụ gia đậu hũ, chất đông tụ đậu hũ, phụ gia thực phẩm, RYUUSAN KARUSIUM, canxi sunfat…
Thành phần : 100% Calcium Sulfate INS516 hàm lượng CaSO4.2H2O tinh khiết trên 99,60%
Ngoại quan : Dạng bột khô rất mịn màu trắng
Quy cách đóng gói : Bao 15kg
Xuất xứ : Nhật Bản 🇯🇵
Nhà sản xuất : Ube Gosei Industrical Co., Ltd.
Địa chỉ nhà sản xuất : No.5255, Okiube, Ube City, Yamaguchi Prefecture, Japan 🇯🇵
Công thức hoá học : CaSO4.2H2O

 

Thạch cao thực phẩm tinh khiết 99,60% có dạng bột khô rất mịn màu trắng
Thạch cao thực phẩm tinh khiết 99,60% có dạng bột khô rất mịn màu trắng

Cách dùng canxi sunfat (Calcium Sulfate) làm đông đậu hũ

  • Tỷ lệ dùng của canxi sunfat (Calcium Sulfate) làm đông đậu hũ: tỷ lệ dùng khoảng 8g-10g/kg đậu nành khô.
  • Sữa đậu nành càng đặc ngon thì thành phẩm sẽ càng mịn béo, đo nhiệt độ sữa 80 – 90 độ.
    Cho nhiều thì đậu dễ bị cứng, ít thì đậu hũ không đông được. Pha canxi sunfat (Calcium Sulfate) theo tỷ lệ 1 canxi sunfat (Calcium Sulfate) và 3 nước ấm.
  • Láng hỗn hợp này vào nồi trước hoặc đổ nước canxi sunfat vào sữa đậu nành trong khoảng 80 – 90 độ. Hớt sạch bọt trên bề mặt sữa đậu nành. Đóng nắp và đợi khoảng 15 phút đợi đậu hũ đông kết lại.

Lưu ý: Đây là tỷ lệ tương đối, còn tuỳ thuộc vào độ Brix đậm đặc của sữa, chất lượng đậu hoặc nguồn nước. Bạn nên thử nhiều lần để ra được công thức phù hợp cho đậu của nhà mình.

Tên chất: RYUUSAN KARUSIUM (Calcium sulfate) - Xuất xứ: Nhật Bản - Bao 15kg - Tinh khiết trên 99,60%
Tên chất: RYUUSAN KARUSIUM (Calcium sulfate) – Xuất xứ: Nhật Bản – Bao 15kg – Tinh khiết trên 99,60%

Canxi sunfat (calcium sulfate) tinh khiết được ứng dụng nhiều trong sản xuất thực phẩm

Canxi sunfat (calcium sulfate) tinh khiết dùng trong thực phẩm có công thức là CaSO4.2H2O loại ngậm hai phân tử nước. Được tinh chế từ thạch cao thiên nhiên, độ tinh khiết trên 99,60%.

  • Bột mì nhào làm bánh thường bị nhão và dính, thêm chút thạch cao vào sẽ quánh đặc hơn.
  • Làm mứt, muối trái cây hay rau quả, canxi (Calcium) trong thạch cao làm tăng độ giòn ngọt và giữ nước tốt hơn
  • Gốc Canxi (Calcium) và Sunfat (Sulfate) của thạch cao kết hợp với Protein trong sữa đậu nành, tạo kết tủa làm đậu hũ đông nhanh. Lọc lấy chất kết tủa này đem vào khuôn ép thành đậu hũ. 
Dùng canxi sunfat (thạch cao tinh khiết) làm đậu hũ đông nhanh, dễ dàng điều chỉnh phù hợp với khẩu vị
Dùng canxi sunfat (thạch cao tinh khiết) làm đậu hũ đông nhanh, dễ dàng điều chỉnh phù hợp với khẩu vị

Ngoài thạch cao thực phẩm còn có chất gì an toàn để làm đông tụ đậu hũ ?

  • Đường nho: GDL – Glucono Delta Lactone: Khi tan trong nước có tính axit làm ra đậu hũ mịn như thạch, còn gọi là đậu hũ lụa (đậu hũ non), và có mùi thơm nhẹ.
  • Muối Nigari Nhật Bản (Magnesium Chloride): Cho ra đậu hũ mềm và mịn
  • Nước biển cũng có thể làm đông tụ đậu hũ, nước biển vùng Thuận Hải (Việt Nam) chứa nhiều canxi sunfat.

Trên thị trường, nhà nghề trộn nhiều loại chất đông tụ với nhau hoặc trộn chung với nước chua để tạo “bí quyết” riêng. Khai thác những điểm mạnh của từng chất, đáp ứng khẩu vị riêng biệt từng vùng miền. Dùng thạch cao làm chất đông tụ, thì đậu hũ vừa mềm vừa “cứng”, hay bở tùy vào cách làm của nhà nghề.

Cơ quan An Toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA) Phương Tây thích dùng đậu hũ tạo đông bằng canxi sunfat (calcium sulfate) hơn. Vì đó là nguồn bổ sung canxi rất tốt, mặc dù năng suất đông tụ có thể kém so với muối Nigari (Magnesium Chloride) của Nhật Bản.

Kết quả kiểm định cho thấy thạch cao tinh khiết đạt trên 99,60%
Kết quả kiểm định cho thấy thạch cao tinh khiết đạt trên 99,60%

Một số thông tin thêm về loại thạch cao dùng trong thực phẩm ?

Theo tiến sĩ Trần Bích Lam – giảng viên ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh: “Để được sử dụng làm phụ gia trong ngành thực phẩm, thạch cao phải trải qua quá trình tinh chế khá phức tạp. Bao gồm nhiều công đoạn như nung, hoà tan, kết tủa… Độ tinh khiết phải từ 99% trở lên”.

Theo quyết định số 3742/2001/QĐ-BYT ngày 31/08/2001 của Bộ Y Tế về việc ban hành “Quy định danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm”. Calcium sulfate là phụ gia thực phẩm với chức năng điều chỉnh độ acid, nhũ hoá, chống đông vón, ổn định.

Tiến sĩ Lam khẳng định: “Bản thân thạch cao là chất không độc hại”. Vì vậy, cần lựa chọn đúng loại dùng riêng cho thực phẩm tinh khiết trên 99,60%.

T-LANDS WORK chuyên cung cấp các loại phụ gia làm đậu hũ - xuất xứ: Nhật Bản
T-LANDS WORK chuyên cung cấp các loại phụ gia làm đậu hũ – xuất xứ: Nhật Bản

CÔNG TY TNHH T – LANDS WORK
🍃 Địa chỉ: Số 8/3D ấp Bắc Lân, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh
☎️ Điện thoại: 0283 990 1535 – Hotline 0908 102 620 (Mr.Hồ)
📩 Email: [email protected]